3 LOẠI VISA MỚI DIỆN TAY NGHỀ ÚC SẼ ĐƯỢC ÁP DỤNG THÁNG 11 NĂM 2019

Chính phủ liên bang Úc, vừa công bố 3 loại visa làm việc ở vùng quê mới, bắt đầu từ tháng 11/2019, thay thế một số loại visa diện tay nghề: visa tạm trú 489, visa thường trú 187 diện tay nghề vùng miền. Theo đó chính phủ liên bang Úc khuyến khích người lao động có tay nghề di dân đến vùng nông thôn  Úc sinh sống, sau 3 năm có thể xin được visa thường trú định cư trên nước Úc, cho đương đơn và các thành viên gia đình phụ thuộc đủ điều kiện.

Theo kết quả điều tra dân số năm 2018 của Cục thống kê Úc và báo cáo kinh tế năm tài chính vừa qua cho thấy việc phân bổ dân cư không đồng đều và phát triển kinh tế không đồng đều là mối nguy hại cho sự phát triển bền vững toàn lãnh thổ Úc. Nhiều chính sách và chiến lược mới được đưa ra mời gọi người lao động ngoại quốc có tay nghề chấp nhận đến các khu vực hẻo lánh của nước Úc sinh sống và lao động.

3 loại visa mới này, cho phép người lao động có tay nghề di dân đến sinh sống và làm việc tại ở vùng quê nước Úc. Đây  là một trong số các giải pháp mà chính phủ liên bang đưa ra được áp dụng từ tháng 11/2019 để cân đối lại sự phát triển đồng điều dân cư trên toàn vẹn lãnh thổ Úc.

2 LOẠI VISA MỚI DIỆN TAY NGHỀ TẠM TRÚ VÙNG MIỀN ÚC

Visa tạm trú 491 – Dành cho lao động có tay nghề tạm trú và làm việc tại vùng quê nước Úc sẽ thay thế cho Visa 489 – Skilled Work Regional (Provisional). Đây là loại visa dành cho di dân có tay nghề tạm trú và làm việc tại vùng quê nước Úc

Đương đơn là người được Chính phủ tiểu bang hay vùng lãnh thổ chỉ định (State/Territory sponsored stream), hoặc được chính một trong những thành viên trong gia đình của đương đơn hiện đang cư trú ở vùng này chấp thuận bảo lãnh (Family member sponsored stream) cho đương đơn nộp hồ sơ xin visa.

Điều này sẽ tạo điều kiện tốt cho Chính phủ khu vực vùng sâu vùng xa, tiếp cận được đúng người lao động có tay nghề có khả năng đóng góp cho khu vực. Một trong những điểm khiến visa này đặc biệt hơn là đương đơn sẽ chủ động được việc tiếp cận với công việc, và khả năng xin được visa cao hơn sau khi vượt qua được sự tuyển chọn của Chính phủ khu vực.

Ghi chú: Quy trình chấm điểm tay nghề vẫn không thay đổi. Nhưng quy định mới sẽ được thực hiện theo cách có lợi hơn cho đương đơn và cung cấp thêm điểm cho đương đơn khi nộp xin loại visa mới này.

Cụ thể bài tính điểm có những điểm mới như sau:

Số điểm được cộng Trường hợp
15 điểm Đương đơn nhận được thư mời của Chính phủ vùng quê nước Úc hoặc nhận được sự bảo trợ của thành viên gia đình của đương đơn hiện đang sinh sống tại vùng quê nước Úc
10 điểm Đương đơn có vợ/ chồng hoặc partner có tay nghề và được thông qua đánh giá tay nghề
10 điểm Đương đơn có bằng cấp thuộc lĩnh vực STEM
5 điểm Đương đơn có vợ/ chồng hoặc partner có trình độ Tiếng Anh thông thạo (IELTS 6.0 – không có môn nào dưới 6; PTE 50 – không có môn nào dưới 50)
10 điểm Đương đơn độc thân

 

Visa tạm trú trú 494 diện tay nghề vùng miền Úc – Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional): Nhà tuyển dụng bảo lãnh di dân có tay nghề đến tạm trú và làm việc tại khu vực hẻo lánh Úc sẽ được thay thế cho Visa thường trú 187 – RSMS

Visa 494 sẽ dựa trên sự thoả thuận lao động của nhà tuyển dụng với người lao động có tay nghề, hoặc có thư chấp thuận thoả thuận lao động từ Chính phủ tiểu bang / lãnh thổ Úc và người lao động có tay nghề.

Những người lao động này phải chấp thuận đến sinh sống và làm việc cùng nhà tuyển dụng tại khu vực hẻo lánh Úc. Visa mới này cho phép chủ thuê mướn lao động dễ dàng tiếp cận và mở rộng phạm vi tìm kiếm người lao động ngoại quốc có tay nghề để bảo lãnh họ đến Úc sinh sống và làm việc. Các bước bảo lãnh tương tự như loại visa 457 hoặc visa 482.

Visa tạm trú 494 diện tay nghề Úc,  có hợp đồng lao động và được nhà tuyển dụng bảo lãnh tại khu vực hẻo lánh Úc có điều kiện hoặc được chuyển tiếp lên visa thường trú 494 diện tay nghề Úc từ loại visa tạm trú 457  diên tay nghề Úc hoặc visa tạm trú 482 diện tay nghề Úc (trung và dài hạn)

VISA THƯỜNG TRÚ 191 DIỆN TAY NGHỀ ÚC

Sau khi đến Úc sinh sống và làm việc ít nhất 3 năm làm việc ở vùng nông thôn, người lao động đang giữ visa làm việc tạm trú 491 hoặc 494 có cơ hội xin visa thường trú 191 diện tay nghề Úc, để cùng các thành viên gia đình đủ điều kiện xin cấp thường trú nhân vĩnh viễn an cư lạc nghiệp trên nước Úc.

Điều kiện cơ bản:

  1. Đang giữ visa 491 hoặc visa 494 được ít nhất ba năm tại vùng nông thôn nước Úc
  2. Có thu nhập tối thiểu có đóng thuế trong ít nhất ba năm trong thời gian giữ visa 491 hoặc visa 494
  3. Tuân thủ đúng các quy định khi đang giữ visa 491 và visa 494

 NHỮNG ẢNH HƯỞNG TỪ 3 LOẠI VISA TAY NGHỀ MỚI

Ảnh hưởng đối với visa tạm trú 489

Đối với đương đơn đủ điều kiện nộp hồ sơ trước ngày 16/11/2019 thì vẫn nộp theo quy định của visa 489 theo quy định hiện hành.

    • Đối với ai đang giữ visa 489, họ sẽ vẫn tiếp tục sinh sống và làm việc tại nơi vùng hẻo lánh mà họ đăng ký dựa trên quy định của visa họ đang nắm giữ.
    • Đương đơn hiện đang giữ visa 489 vẫn tiếp tục nộp xin visa 187 thường trú nhân Úc đối với lao động có tay nghề tại vùng quê nước Úc (hiện hành) khi có đủ điều kiện.

Đối với những đương đơn đang dự định nộp hồ sơ 489: Qúi vị nên chuẩn bị và thay đổi theo các tiêu chí, điều kiện của visa tạm trú mới 491 diện tạm trú vùng miền.

Đối với loại Visa 187:

Đây là loại visa thường trú  diện tay nghề tại vùng quê nước Úc dành cho những đương đơn hiện đang giữ visa 457 hoặc visa 482 (trung và dài hạn) nộp chuyển tiếp lên thường trú nhân khi đủ điều kiện. Do đó, những ai đang giữ hai loại visa 457 hoặc 482 có thể nộp đơn xin thường trú nhân visa thường trú 187 diện tay nghề Úc, từ nay đến hết ngày 16/11/2019 nếu đủ điều kiện.

Đương đơn chưa kịp nộp đơn xin visa 187 theo dạng hợp đồng lao động có nhà tuyển dụng bảo lãnh, thì sau ngày 16/11/2019 đương đơn sẽ không được tiếp tục nộp hồ sơ xin loại visa này nữa.

Nếu cảm thấy khả năng của quí vị không đủ để hoàn tất những điều kiện để nộp visa thường trú 187 diện tay nghề vùng miền Úc, trước ngày 16/11/2019. Qúi vị KHÔNG nên tự tạo những chứng cứ giả để đối phó với cơ quan xét duyệt Úc, thay vào đó quí vị có thể trang bị thêm các yếu tối liên quan đến một số visa thường trú khác diện tay nghề để có thể tiếp tục lộ trình của mình trong tương lai.

Một số yếu tố quí vị có thể chú trọng nâng cao:

  1. Khả năng anh ngữ.
  2. Các chứng chỉ nghiệp vụ theo lĩnh vực tay nghề quí vị đang làm.
  3. Kinh nghiệp làm việc, vị trí công việc.

Qúi vị có thể liện hệ với phòng visa dịch vụ pháp lý di trú cao cấp của OSG, để được hướng dẫn thêm

Mr Da: 0903.070.680